Skip Navigation Linksหน้าแรก > สุขภาพ > สุขภาพจากเรา > การดูแล หัวโน หกล้ม หัวฟาดพื้น


การดูแล หัวโน หกล้ม หัวฟาดพื้นการดูแลหัวโน

- หากเห็นว่าหัวลูกโนบวมปูดขึ้นมา ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะบริเวณศีรษะนั้น มีเส้นเลือดรวมกันอยู่มาก จึงทำให้บวมได้ง่าย ให้รีบใช้ผ้าเย็น (ห่อน้ำแข็ง) ประคบบริเวณที่บวมไว้ประมาณ 20 นาที ความเย็นจะช่วยให้เส้นเลือดหดตัว ลดอาการเจ็บบวมให้ลดน้อยลงไปได้ บางสูตรก็ให้ใช้ดินสอพอง (ถ้ามี) ละลายน้ำไปทาบริเวณนั้น ความเย็นของดินสอพองก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

เมื่อประคบเย็นเพื่อหยุดยั้งการไหลของเลือดมายังบริเวณที่เจ็บ (จากการที่เส้นเลือดหดตัว) จากนั้นก็ประคบอุ่น (ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น หรือพ่อแม่บางคน ก็เป่าลมหายใจอุ่นๆ ของตัวเองลงบนผ้าที่นำมาห่อแล้วไปประคบที่ตรงรอยโน) เพื่อให้เลือดไหลเป็นปกติ

- หากมีเลือดไหลให้หาผ้าสะอาดกดแผลห้ามเลือดไว้สัก 10 นาที เมื่อเลือดหยุดไหล ให้ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อแล้วปิดแผลด้วยผ้ากอซหรือปลาสเตอร์ยา แต่ถ้าแผลลึกเลือดไหลมาก ควรรีบพาไปพบคุณหมอด่วน เพราะอาจต้องเย็บแผลด้วย ดูแลกันอย่างนี้ อีกประมาณอาทิตย์หนึ่ง ลูกก็กลับมาซนได้อย่างเดิมแล้วค่ะ

อาการเจ็บตัวกับลูกน้อยวัยซุกซนดูจะเป็นของคู่กันไปเสียแล้วนะคะ แต่ละวันลูกมีโอกาสหกล้มหัวกระแทกหัวโนให้พ่อแม่ต้องปลอบขวัญกอดจูบ ทายาบรรเทาอาการกันได้บ่อยๆ… แค่นี้ไม่เท่าไหร่ไกลหัวใจนักลูกเอ๊ย

หัวโขกพื้นโป๊ก
เด็กน้อยหัวโนดูจะกลายเป็นสัญลักษณ์ของลูกน้อยไปซะแล้ว เพราะไม่ว่าหัวน้อยๆ ของลูกมีอันต้องไปปะทะกับของแข็งอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนตกเตียง เดินชน ล้มกระแทก หงายหลัง และอีกสารพัด ที่ล้วนทำให้หัวของลูกเกิดเจ็บขึ้นมาได้

การที่ส่วนหัวของลูกได้รับความกระทบกระเทือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกตัวเปี๊ยกขนาดนี้ เป็นเรื่องใหญ่ที่ดูแลกันหน่อยค่ะ เพราะหากการกระแทกนั้นรุนแรง สมองภายในอาจบวมช้ำ เป็นอันตรายได้ เพราะฉะนั้นหลังพายุน้ำตา และการดูแลปลอบโยนกนแล้ว ให้สังเกตดูว่า ภายใน 12-48 ชั่วโมง ลูกยังปกติดีหรือเปล่า

ถ้าลูกมีอาการเหล่านี้ ต้องรีบพาส่งโรงพยาบาลโดยเร็วค่ะ
- ลูกมีอาการซึมลงอย่างมาก โดยปกติเด็กจะอ่อนเพลียและนอนหลับได้มาก หลังได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ควรจะตื่นเมื่อถูกปลุกเช่นเดียวกับเวลาปกติ
- อาเจียน
- ลูกบ่นว่าปวดหัวมาก และปวดมากขึ้น หรืออาการปวดไม่ทุเลาลงเลย ทั้งๆ ที่กินยาแก้ปวดแล้ว
ลูกบอกว่าเห็นภาพซ้อนเป็น 2 ภาพ หรือเรามองเห็นลูกนัยน์ตาของลูก เคลื่อนไหวไม่ประสานกัน
- เมื่อใช้ไฟฉายส่องรูม่านตาลูกพบว่าข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้าง
- ลูกมีอาการชัก
- ลูกใช้แขนขาทั้งสองข้างได้ไม่เท่ากัน เดินโซเซ ประคองตัวลำบาก
- พูดจาไม่รู้เรื่อง ดูสับสน

เหล่านี้เป็นอาการที่บอกให้รู้ว่า อาจมีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติกับสมองและเส้นเลือด ที่ไปหล่อเลี้ยงสมองลูก ต้องพาส่งแพทย์ทันที แต่ถ้าหัวของลูกถูกกระแทกไม่รุนแรง มีเพียงรอยแดงๆ เขียวๆ หรือหัวโนปูดขึ้นมาให้เห็นเท่านั้น เวลาผ่านไปครึ่งค่อนวัน ก็ยังดูเป็นปกติ ไม่เงียบซึม พูดคุยรู้เรื่อง ขยับแขนยกขาได้ ก็สบายใจได้ว่าลูกไม่เป็นอะไรมากค่ะ มีแค่แผลภายนอกเท่านั้นที่ต้องดูแลกัน

หกล้ม
หากลูกหกล้มแล้วมีรอยฟกช้ำบวมเขียวธรรมดา เราก็สามารถจัดการดูแลลูกเอง ได้อย่างสบายใจ การดูแลก็ทำนองเดียวกับกรณีหัวโนนั่นแหละค่ะ ไม่นานรอยบวมนั้นก็หาย

แต่ถ้าเจ็บนี้รุนแรงถึงขั้นกระดูกหัก กระดูกร้าว เรื่องใหญ่แล้วค่ะ และพ่อแม่เอง ก็คงดูแลไม่ได้ ต้องเป็นหน้าที่ของคุณหมอแล้วล่ะ

วิธีง่ายๆ ที่จะสังเกตว่าเจ็บของลูกไม่ใช่การเคล็ดยอก ฟกช้ำธรรมดา ก็ให้ดูว่าเจ้าจอมซนมีอาการแบบนี้หรือไม่

- ลูกขยับส่วนที่เจ็บ เช่น นิ้ว มือแขน ขา ได้ แต่ทำได้ไม่สะดวก และเจ็บปวด เมื่ออวัยวะส่วนนั้นเคลื่อนไหว เช่น เดินกะเผลก ขยับข้อมือแล้วเจ็บ
- สังเกตเห็นว่าลักษณะของอวัยวะส่วนนั้นเปลี่ยนรูปไป ขยับแม้เพียงเล็กน้อย ก็เจ็บปวดมาก

ลักษณะแบบนี้ให้สงสัยว่าอาจจะมีกระดูกเคลื่อน กระดูกหัก กล้ามเนื้ออักเสบ ควรรีบส่งโรงพยาบาล แต่ควรปฐมพยาบาลลูกก่อนส่งถึงมือหมอ ด้วยการใช้ของเย็นๆ ประคบ แล้วหาของใกล้ตัว เช่น ผ้า ไม้ กระดาษหนังสือพิมพ์ม้วน ร่ม มาช่วยพยุง ประคอง หรือดาม เพื่อให้อวัยวะส่วนนั้นเคลื่อนไหวน้อยที่สุด ความปวดของลูกจะได้ลดน้อย แต่อย่าไปดึงอวัยวะส่วนนั้นๆ ของลูกนะคะ เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงยิ่งขึ้น

ที่มา รักลูก


Link ล่าสุดLink ที่เกี่ยวข้อง

04/04/2013 จำนวนผู้อ่าน 141546 ครั้ง คะแนน28 คะแนน

* กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการ แสดงความคิดเห็น หรือ สมัครสมาชิก

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
จำผู้ใช้ระบบ

Most View สุขภาพ

 1. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 553038 ครั้ง

 2. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 520188 ครั้ง

 3. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 489772 ครั้ง

 4. 7 ข้อห้าม หลังคลอด ส...

  จำนวนผู้อ่าน 475634 ครั้ง

 5. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 474730 ครั้ง

luminos-media
facebook tinyzone
twitter tinyzone
ubicq
sabinie
advertise