Skip Navigation Linksหน้าแรก > สุขภาพ > สุขภาพจากเรา > น้ำคร่ำเยอะอันตรายหรือไม่


น้ำคร่ำเยอะอันตรายหรือไม่

Q: ขณะนี้ดิฉันตั้งครรภ์ประมาณ 30 สัปดาห์ ไปทำอัลตร้าซาวนด์เมื่อตอนอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ คุณหมอบอกว่าน้ำในท้องค่อนข้างเยอะจึงให้ไปเจาะเลือดเพื่อหาเบาหวาน ผลปรากฏว่าปกติดีทุกอย่าง ผลอัลตร้าซาวนด์เด็กในครรภ์ก็ปกติ สิ่งที่ดิฉันสงสัย คือ น้ำในท้องเยอะเกิดจากอะไรและเกิดผลเสียอะไรกับเด็กบ้าง ทำไมต้องตรวจเบาหวาน และคนตั้งครรภ์ทั่วไปมีปัญหาน้ำในท้องเยอะกันมากหรือไม่
คุณวาสนา เลียงนรเศรษฐ

 


A: น้ำในท้องที่คุณหมอบอกคงหมายถึงน้ำคร่ำที่อยู่ในมดลูก ซึ่งส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำคร่ำก็คือ ปัสสาวะของลูกปนกับสารคัดหลั่งเล็กๆ น้อยๆ จากเยื่อบุถุงน้ำคร่ำ ผิวหนังทารก และสารน้ำจากทางเดินหายใจของทารก

น้ำคร่ำจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นตามอายุครรภ์ เนื่องจากไตของทารกจะขับปัสสาวะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่จะมีปริมาณไม่มากจนเกินไป เนื่องจากทารกจะกลืนน้ำคร่ำกลับไปส่วนหนึ่ง และจะดูดซึมกลับในหลอดคอและทางเดินหายใจของทารกบ้าง เมื่อทารกมีอายุครรภ์ครบกำหนดปริมาณน้ำคร่ำจะเริ่มลดน้อยลง

เนื่องจากไตของทารกที่เคยขับน้ำปัสสาวะออกในปริมาณมาก เริ่มทำหน้าที่ได้สมบูรณ์ขึ้น สามารถดูดซึมน้ำและเกลือแร่ที่มีประโยชน์กลับไปใช้ใหม่ จะขับออกเฉพาะสิ่งที่เป็นของเสียจริงๆ ปัสสาวะจึงมีปริมาณน้อยลงแต่เข้มขึ้นทำให้ปริมาณน้ำคร่ำที่มีประมาณ 1,000 ซีซี ในขณะอายุครรภ์ 7-8 เดือน ลดน้อยลงเหลือเพียง 500 ซีซี หรือต่ำกว่านี้

น้ำคร่ำจะช่วยป้องกันการกระทบกระเทือนต่อทารก ช่วยรักษาอุณหภูมิและช่วยให้ทารกเคลื่อนไหวได้สะดวก ปริมาณน้ำคร่ำยังเป็นตัวบอกถึงสุขภาพทารกด้วย เพราะถ้าทารกได้อาหารน้อยมีการไหลเวียนของเลือดลดลง ปริมาณปัสสาวะก็จะลดลงทำให้น้ำคร่ำลดลงได้ ถ้าน้ำคร่ำเหลือน้อยมากๆ โอกาสที่สายสะดือจะถูกกดทับโดยตัวของทารกเองจนเสียชีวิตในครรภ์ก็สูงขึ้น

ในกรณีที่ปริมาณน้ำคร่ำมากกว่าปกติ โดยทั่วไปถือว่ามากกว่า 2,000 ซี ซี ซึ่งแพทย์จะตรวจพบว่ามดลูกโตเร็วมากและมีส่วนที่เป็นน้ำเป็นส่วนใหญ่ เมื่อตรวจอัลตร้าซาวนด์ก็จะพบปริมาณน้ำคร่ำมาก ซึ่งสามารถวัดปริมาณน้ำคร่ำจากอัลตร้าซาวนด์ได้

กรณีนี้เรียกว่าครรภ์แฝดน้ำซึ่งอาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น แม่เป็นเบาหวานลูกมีความผิดปกติในการกลืนน้ำคร่ำ เช่น มีการตีบตันของระบบทางเดินอาหารตั้งแต่หลอดอาหารไปจนถึงลำไส้เล็กส่วนใดส่วน หนึ่ง ความผิดปกติของกะโหลกศีรษะและระบบประสาทส่วนกลาง รวมทั้งครรภ์แฝด แต่ส่วนใหญ่ประมาณ 60 % มักไม่ทราบสาเหตุและตรวจไม่พบความผิดปกติเลยก็ได้อุบัติการณ์ของครรภ์แฝดน้ำพบได้แตกต่างกันไปไม่แน่นอน แต่ที่จะพบน้ำคร่ำมากๆ ถึง 3,000 ซีซีขึ้นไป พบได้เพียง 1:1,000 ของการ
คลอดเท่านั้น คุณวาสนาได้รับการตรวจอัลตร้าซาวนด์ไม่พบความผิดปกติใดๆ ตรวจเลือดแล้วก็ไม่เป็นเบาหวานน่าจะเบาใจได้แล้ว ผมคิดว่าปริมาณน้ำคร่ำของคุณวาสนาคงจะไม่มากเท่าไร เพราะถ้ามากคุณคงจะรู้สึกว่าท้องโตกว่าปกติมากจนอึดอัด คุณหมอเพียงแค่สงสัยเท่านั้นก็เลยเจาะเลือดตรวจคัดกรองเบาหวานดูเพื่อความ สบายใจ หวังว่าคุณวาสนาคงสบายใจขึ้นแล้วนะครับ

โดย: น.พ.วิชัย ชวาลไพบูลย์


Link ล่าสุดLink ที่เกี่ยวข้อง

04/04/2013 จำนวนผู้อ่าน 15045 ครั้ง คะแนน0 คะแนน

* กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการ แสดงความคิดเห็น หรือ สมัครสมาชิก

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
จำผู้ใช้ระบบ

Most View สุขภาพ

 1. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 497193 ครั้ง

 2. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 464343 ครั้ง

 3. 7 ข้อห้าม หลังคลอด ส...

  จำนวนผู้อ่าน 454366 ครั้ง

 4. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 433927 ครั้ง

 5. 7 ข้อห้าม หลังคลอด ส...

  จำนวนผู้อ่าน 421539 ครั้ง

luminos-media
facebook tinyzone
twitter tinyzone
ubicq
sabinie
advertise