Skip Navigation Linksหน้าแรก > สุขภาพ > สุขภาพจากเรา > "ฟันน้ำนมผุในเด็ก" เรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม !


"ฟันน้ำนมผุในเด็ก" เรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม !

"ฟันน้ำนมเดี๋ยวก็หลุด รอให้ฟันแท้ขึ้นก่อนแล้วค่อยดูแลก็ได้" เป็นความเชื่อผิด ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จำนวนไม่น้อยมีเกี่ยวกับฟันน้ำนม ทั้งที่จริง ๆ แล้ว การดูแลฟันของลูก ควรเริ่มตั้งแต่ซี่แรก ทำให้ปัจจุบันพบเด็กเป็นโรคฟันผุมีจำนวนพุ่งสูงขึ้น บางคนอายุยังไม่ถึง 5 ขวบ แต่ฟันผุเกือบหมดปากแล้ว

เมื่อเป็นเช่นนี้ ทพญ.จันทนา อึ้งชูศักดิ์ ทันตแพทย์เชี่ยวชาญ สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย บอกว่า อาจทำให้เกิดผลกระทบตามมาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางด้านร่างกาย และเด็กที่มีฟันน้ำนมผุตั้งแต่เล็ก ๆ จะมีการผุลุกลามในซี่อื่น ๆ ได้มากกว่าและมีจำนวนรอยผุเกิดใหม่สูงกว่าเด็กที่ฟันไม่ผุ เพราะฟันน้ำนมเป็นแนวนำทางการขึ้นให้กับหน่อฟันแท้ หากเกิดโรคฟันผุ มักจะมีแนวโน้มที่ฟันถาวรจะมีการผุตามไปด้วย

 
"ปัจจุบันพบเด็กไทยฟันผุเป็นจำนวนมาก และในบางรายพบเด็กเริ่มฟันผุตั้งแต่อายุเพียง 9 เดือน เพราะขาดการดูแล หรือดูแลผิดวิธี รวมไปถึงความเชื่อผิด ๆ ของพ่อแม่ที่ว่า เมื่อไรที่เด็กโตพอรู้เรื่องแล้วจึงค่อยสอนแปรงฟัน ทำให้ส่วนใหญ่กว่าที่เด็กจะเริ่มแปรงฟันก็ประมาณ 3-5 ขวบซึ่งไม่ทันแล้ว พอฟันผุ เด็กก็กินอาหารได้น้อย เพราะไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ดี ทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน" ทันตแพทย์เชี่ยวชาญรายนี้เผยถึงผลกระทบ

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจทำความสะอาดฟันของลูกตั้งแต่ซี่แรกอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี เพราะฟันน้ำนมมีเคลือบฟันบางกว่าฟันแท้ถึง 2 เท่า โอกาสที่จะผุย่อมมีมากกว่า แต่ถ้าหากไม่ใส่ใจดูแลจนฟันน้ำนมผุ นอกจากสร้างปัญหาต่อการบดเคี้ยว และเกิดสภาวะติดเชื้อในช่องปากแล้ว ยังส่งผลต่อน้ำหนักและการเจริญเติบโต รวมไปถึงความยุ่งยากในแง่ของการรักษาอีกด้วย เพราะเด็กเล็กไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ทำให้บางครั้งอาจต้องรักษาภายใต้การดมยาสลบ

"คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลฟันของลูกได้ง่าย ๆ ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี ส่วนยาสีฟันควรเลือกใช้ที่ผสมฟลูออไรด์ เพราะช่วยลดโอกาสการเกิดฟันผุได้ แต่ทั้งนี้ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัยด้วย คือ 6 เดือน-2 ขวบแต้มยาสีฟันบาง ๆ บนขนแปรง 2-6 ขวบ เพิ่มปริมาณยาสีฟันเป็นขนาดเท่ากับเมล็ดถั่วเขียว" ทพญ.จันทนาให้คำแนะนำ
 
สำหรับวิธีแปรงฟันให้ลูกน้อยอย่างถูกต้องนั้น เรามีข้อมูลดี ๆ จากโครงการรณรงค์ "ลูกรักฟันดีเริ่มที่ซี่แรก" ภายใต้การสนันสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มาฝากกัน เริ่มจาก
- แปรงฟันตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น ด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 500 ppm ในปริมาณขนาดแตะปลายขนแปรงพอชื้น

- เลือกแปรงสีฟันที่มีลักษณะขนแปรงนุ่ม หน้าตัดเรียบ หัวเล็กที่สามารถครอบคลุมฟันประมาณ 3 ซี่ และมีด้ามจับที่ใหญ่

- ให้เด็กอยู่ในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนหรืออาจให้เด็กนอนบนตัก โดยที่สามารถแปรงฟันได้อย่างรอบด้านและใช้ผ้าสะอาดเช็ดเหงือกในบริเวณที่เหลือ เช็ดลิ้นด้วยผ้าสะอาด และเช็ดฟองที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ควรใช้มืออีกข้างที่ไม่ได้จับแปรงช่วยประคองคางเด็ก ใช้นิ้วช่วยดันแก้ม และริมฝีปากออก เพื่อให้เห็นบริเวณที่จะแปรง วิธีนี้ช่วยป้องกันไม่ให้แปรงสีฟันกระแทกถูกริมฝีปาก หรือกระพุ้งแก้มของเด็ก

- ควรแปรงให้เด็กอย่างต่อเนื่องวันละ 2-3 ครั้งจนถึงอายุประมาณ 7-8 ขวบ ซึ่งจะเป็นช่วงอายุที่เด็กมีการพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดีแล้ว หรือสังเกตจากที่เด็กผูกเชือกรองเท้าได้ด้วยตัวเอง
ท่านใดที่อ่านแล้วยังไม่เห็นภาพ เรามีคลิปวีดีโอสอนการแปรงฟันซี่แรกให้ลูกมาฝากกันด้วย สามารถคลิกเข้าไปชมได้ที่นี่ ---> "ลูกรักฟันดีเริ่มที่ซี่แรก"

ถึงเวลาแล้วที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญกับฟันของลูกตั้งแต่ซี่แรก สามารถติดต่อขอรับโปสเตอร์คู่มือวิธีการแปรงฟันลูกรักได้ฟรีที่หมายเลข 090-563-8394 ถึง 96 ในเวลา 9.00-18.00 น.
 ที่มา: motherandcare.in.th
 

Link ล่าสุดLink ที่เกี่ยวข้อง

04/04/2013 จำนวนผู้อ่าน 4083 ครั้ง คะแนน0 คะแนน

* กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการ แสดงความคิดเห็น หรือ สมัครสมาชิก

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
จำผู้ใช้ระบบ

Most View สุขภาพ

 1. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 554414 ครั้ง

 2. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 521564 ครั้ง

 3. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 491148 ครั้ง

 4. 7 ข้อห้าม หลังคลอด ส...

  จำนวนผู้อ่าน 476516 ครั้ง

 5. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 476106 ครั้ง

luminos-media
facebook tinyzone
twitter tinyzone
ubicq
sabinie
advertise