Skip Navigation Linksหน้าแรก > หนูเที่ยว > หนูเที่ยวจากเรา > ไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย จังหวัดราชบุรี


ไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย จังหวัดราชบุรี

วันนี้ผมจะพาไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมศักดิ์สิทธิ์ที่จังหวัดราชบุรีกัน วัดหนองหอย เป็นวัดที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2416 ตั้งอยู่ในเขต ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กม. เป็นที่ตั้งของพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม มีความสูง 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร ประชาชนทัวไปเรียกกันว่า "เขาเจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย" ซึ่งตั้งบนยอดเขาแร้งและอีกด้านหนึ่งของยอดเขา (เขาพระใหญ่) ประดิษฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) เป็นวัดที่มีผู้ศรัทธานิยมมาไหว้พระกันมาก
 


ในปัจจุบันนี้วัดหนองหอยเป็นที่รู้จักของสาธุชนทั่วไป ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด เป็นที่ล่ำลือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ไม่ว่าจะขออะไรก็จะได้ดังใจ จะมีผู้คนมาสักการะบูชากันมิขาด โดยเฉพาะในวันเทศกาลหรือวันหยุด
 


วิหารเจ้าแม่กวนอิมมีสองวิหารอยู่ใกล้กัน ที่วิหารใหญ่ก่อนเข้าในตัววิหาร เขาจัดเป็นที่โล่ง  มีรูปจำลองเจ้าแม่กวนอิมในท่ายืน ขนาดสูงใหญ่กว่าคนจริงหลายเท่า มีแท่นบูชาสำหรับคนที่มากราบไหว้หรือถวายของและมีกระถางธูปใหญ่สำหรับปักธูปบูชาเทวดาฟ้าดิน
 


นอกจากนั้นยังมีรูปปั้นของเทพเจ้าหลายองค์ให้กราบไหว้บูชา ได้แก่ เทพเจ้าไฉ่เส่งเอี้ยซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและความร่ำรวย พระสังกัจจายน์ยืนชูทองและเทพเจ้าจี้กง เป็นต้น
 


ที่หน้าวิหารมีธูปเทียนทองไว้บริการในราคาชุดละ 20 บาท เขาจัดธูปให้ชุดละ 11 ดอกสำหรับไหว้หลายที่ เขามีคำอธิบายติดไว้ตรงที่จำหน่ายธูปเทียนทองว่าไหว้ตรงไหน ใช้ธูปกี่ดอก คือ ไหว้เทวดาฟ้าดิน 3 ดอก ไหว้เทพเจ้าที่ประดิษฐานอยู่ใกล้ประตูเข้าวิหาร 3 ดอก ให้ปักธูปที่กระถางธูปหน้าประตูเข้าวิหารสองข้าง กระถางละ 1 ดอกและไหว้เจ้าแม่กวนอิมในวิหาร 3 ดอก
 


ในวิหารใหญ่ประดิษฐานรูปปั้นจำลองเจ้าแม่กวนอิมในท่ายืน 2 องค์ เป็นสีทองทั้งองค์ แลดูอ่อนช้อยงดงามมาก พระพักตร์เต็มไปด้วยความเมตตา  อีกวิหารที่เล็กกว่าประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่ในลักษณะเดียวกับวิหารใหญ่ 1 องค์
 


ที่วิหารใหญ่นอกจากไหว้เจ้าแม่แล้ว ยังมีเสี่ยงเซียมซี  เราได้ยินเสียงเขย่าเซียมซีดังอยู่ไม่ขาดระยะ มีตู้สำหรับทำบุญพระประจำวันเกิด นอกจากนั้นด้านหนึ่งเขาจัดเป็นที่จำหน่ายรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมในขนาดต่างๆกัน สำหรับผู้ที่ต้องการเช่าไปบูชาที่บ้านด้วย
 


วัดหนองหอยตั้งอยู่

หมู่ที่ 2 ตำบลเขาแร้ง บนยอดเขาแร้ง เป็นที่ตั้งของพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม มีความสูง 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร และอีกด้านหนึ่งของยอดเขาประดิษฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) เป็นวัดที่มีผู้ศรัทธานิยมมาไหว้พระกันมาก ที่ด้านบนของวัดเป็นจุดชมวิว ที่มองเห็น ภูเขา นาข้าว ของจังหวัดราชบุรี ได้อย่างสวยงาม เปิดระหว่างเวลา 07.00-17.00 น. มีงานประจำปีในช่วงเทศกาลตรุษจีน

การเดินทางรถยนต์  วัดอยู่ห่างจากตัวจังหวัดราชบุรีประมาณ  13  กิโลเมตร ไปตามเส้นทางถนนสายเขางู–เบิกไพร ประมาณ 5 กิโลเมตร และสามารถขับรถยนต์ขึ้นไปถึงบริเวณวิหารได้ รถโดยสารประจำทาง  สามารถนั่งรถประจำทางจากตลาดในตัวเมืองหน้าธนาคารออมสิน สายราชบุรี-หนองหอย มาลงที่หน้าวัด


Link ล่าสุดLink ที่เกี่ยวข้อง04/04/2013 จำนวนผู้อ่าน 21018 ครั้ง คะแนน0 คะแนน เหมาะกับเด็กวัย : ขวบปีแรก (แรกเกิด - 1 ขวบ)

* กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการ แสดงความคิดเห็น หรือ สมัครสมาชิก

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
จำผู้ใช้ระบบ

Most View หนูเที่ยว

 1. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 566745 ครั้ง

 2. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 464153 ครั้ง

 3. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 462377 ครั้ง

 4. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 460310 ครั้ง

 5. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 450103 ครั้ง

luminos-media
ubicq
facebook tinyzone
twitter tinyzone
banner
banner