Skip Navigation Linksหน้าแรก > หนูเที่ยว > หนูเที่ยวจากเรา > เที่ยว วัดปากลำขาแข้ง วัดสแตนเลส หนึ่งเดียวในโลก อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี


เที่ยว วัดปากลำขาแข้ง วัดสแตนเลส หนึ่งเดียวในโลก อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

โบสถ์สแตนเลส หนึ่งเดียวในโลก ของวัดปากลำขาแข้ง ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำของเขื่อนศรีนครินทร์ ดังนั้นการเดินทางไปยังโบสถ์แห่งนี้ คงไม่สามารถเดินทางด้วยรถยนต์แน่นอนครับ แต่เรื่องการเดินทางเดี๋ยวเราค่อยมาพูดถึงกันอีกที
 


สำหรับโบสถ์สแตนเลสแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยความศรัทธาอันแรงกล้าของชาวบ้าน ที่ช่วยกันร่วมบริจาคสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ในวโรกาสทรงเจริญพระชนพรรษาครบ 80 พรรษา ในปี 2554 ซึ่งได้ทำการสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 และ สร้างจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2550 จนปัจจุบันโบสถ์สแตนเลสแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen in Thailand อีกแห่ง ที่ตั้งอยู่ใน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
 


ลวดลายตามผนังใช้วิธีปั๊มขึ้นมา และ นำชิ้นส่วนลงเรือ เพื่อมาประกอบกันที่นี่ ตัวโบสถ์กว้าง 4.5 เมตร ยาว 9.5 เมตร ยาว 12 เมตร
 ภายในโบสถ์ พื้นปูด้วยหินแกรนิต อากาศไม่ร้อนอย่างที่หลายๆ คนคิด


หลายๆ ท่านคงคิดว่าโบสถ์สร้างด้วยสแตนเลสแบบนี้ทั้งหลัง ถ้าเข้าไปภายในโบสถ์ ต้องร้อนอบอ้าวแน่ๆ แต่ถ้าใครได้มีโอกาสเข้าไปชมด้านในจริงๆ แล้ว จะรู้ว่าด้านในเย็นมาก ถึงแม้ด้านนอก และ ด้านในของโบสถ์จะบุผนังด้วยสแตนเลสทั้งหมด แต่ทางวัดได้ทำการกรุด้วยฉนวนกันความร้อนตรงกลางระหว่าง แผ่นสแตนเลสภายนอก และ ภายใน อีกทั้งพื้นยังปูด้วยหินแกรนิตทำให้ยิ่งเพิ่มความเย็นสบายได้เป็นอย่างดี
 


นอกจากตัวโบสถ์แล้วบริเวณด้านนอกของโบสถ์ยังมีพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ หันหน้าสู่แม่น้ำใหญ่ ขนาดกว้าง 8 เมตร สูง 12 เมตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ทำด้วยสแตนเลสองค์ใหญ่ที่สุดในโลก
 


สำหรับวัดปากลำขาแข้งแห่งนี้ ผู้ที่ได้มาเยี่ยมชมคงไม่ใช่แค่จะได้รับความสุขจากการได้มาเที่ยวชมความแปลกของตัวโบสถ์และตัวองค์พระพุทธรูปอย่างเดียว แต่ถ้าได้ลองมองไปรอบๆ บริเวณโบสถ์เราจะได้เห็นถึงความสวยงามของทิวทัศน์รอบๆ ทั้งน้ำ ภูเขา และ ท้องฟ้า บรรยากาศแบบนี้หาไม่ได้ในเมืองกรุงอย่างแน่นอน
 


สำหรับวัตถุประสงค์ที่ทางวัดได้สร้างโบสถ์ และ พระพุทธรูปแห่งนี้ให้เป็นสแตนเลส เพราะว่าต้องการให้สถานที่แห่งนี้เป็น ถาวรวัตถุให้อยู่คู่กับพุทธศาสนาไปให้ได้นานแสนนาน รวมถึงยังง่ายต่อการดูแลรักษา
 


การเดินทางไปชมโบสถ์สแตนเลส ที่วัดปากลำขาแข้ง
นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการ นั่งเรือสปีดโบท จากท่าเรือ หมู่บ้านท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ ล่องไปตามเขื่อนศรีนครินทร์ ถ้าเป็นเรือใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นสปีดโบท ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ ติดต่อชาวบ้านแถวๆ หมู่บ้านท่ากระดานเพื่อใช้บริการเรือหางยาวก็ได้ครับ

ข้อมูลเกี่ยวกับวัดปากลำขาแข้ง
วัดปากลำขาแข้ง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดปากลำ" ตั้งอยู่ที่ ถนนกาญจนบุรี-ศรีสวัสดิ์ บ้านปากลำ ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้มีการดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ พุทธศักราช 2484 โดยการริเริ่มของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น เนื่องจากไม่ได้รับความสะดวกในการที่จะประกอบพิธีทางศาสนาต่างๆ เช่น ทำบุญเข้าพรรษา ทำบุญออกพรรษา หรืองานบุญต่างๆ ภายในหมู่บ้าน ประกอบกับชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ มีศรัทธาแรงกล้าที่จะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนต่อไป จึงได้สร้างวัดนี้ขึ้นมา โดยร่วมแรงร่วมใจกันสร้างเสนาสนะต่างๆ ขึ้นภายในวัด ให้เป็นที่สำหรับประกอบพิธีทางศาสนา และสร้างกุฏิสำหรับให้พระสงฆ์อยู่จำพรรษา เจริญภาวนา ปฏิบัติธรรม และเป็นที่พักสำหรับพระภิกษุผู้เดินทางมาเผยแผ่ธรรม ปัจจุบันวัดปากลำขาแข้งมีเสนานะมั่นคง แข็งแรง มีพระภิกษุอยู่จำพรรษาตลอดมา


Link ล่าสุดLink ที่เกี่ยวข้อง04/04/2013 จำนวนผู้อ่าน 32803 ครั้ง คะแนน5 คะแนน เหมาะกับเด็กวัย : วัยอนุบาล (3 - 6 ขวบ)

* กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการ แสดงความคิดเห็น หรือ สมัครสมาชิก

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
จำผู้ใช้ระบบ

Most View หนูเที่ยว

 1. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 566314 ครั้ง

 2. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 463722 ครั้ง

 3. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 461946 ครั้ง

 4. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 459879 ครั้ง

 5. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 449672 ครั้ง

luminos-media
ubicq
facebook tinyzone
twitter tinyzone
banner
banner