Skip Navigation Linksหน้าแรก > หนูเที่ยว > หนูเที่ยวจากเรา > แนะนำสถานที่เที่ยวกรุงเทพแบบสบายๆไม่เร่งรีบเช้าไปเย็นกลับ


แนะนำสถานที่เที่ยวกรุงเทพแบบสบายๆไม่เร่งรีบเช้าไปเย็นกลับ

 

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพใน 1 วันเช้าไปเย็นกลับ โรงแรมพระนครนอนเล่น,  ร้านพระนครกินเล่น, ทริปล่องเรือคลองบางหลวง, บ้านศิลปิน , บ้านพิพิธภัณฑ์พุทธมณฑลสาย 2, ร้านเฮียจกโต๊ะเดียว

บ้านศิลปิน

บ้านศิลปินฟังชื่อทีแรกแล้วเหมือนจะเป็นแกลเลอรี่ติสต์ ๆ ที่เหมาะจะไปเสพงานศิลป์ แต่ที่จริงแล้วการมาที่บ้านศิลปินเหมือนแวะมาบ้านไม้ริมคลองของเพื่อน เพราะจะเกลือกกลิ้ง นั่งเล่น อ่านหนังสือ จิบกาแฟ เอางานมาทำ หรือแม้แต่นั่งปล่อยใจสบาย ๆ ไม่ทำอะไรเลยก็สุดแล้วแต่ แต่ที่แน่ ๆ คือเจ้าของบ้านใจดีเขาเปิดประตูให้เข้าไปเพลินกันได้ทุกวัน

บ้านศิลปิน


เพราะในห้วงความฝันหลายคนคงเคยรู้สึกอยากมีบ้านที่มีศาลานั่งเล่นอยู่ริมน้ำ  ไว้นั่งเล่นผ่อนคลายยามได้หยุดพักจากการงาน
 

บ้านศิลปิน 


ถึงความฝันดังว่าจะไม่กลายเป็นจริง (เสียที)  แต่วันนี้ก็มีเรือนไม้ริมคลอง ที่ชื่อ "บ้านศิลปิน"  มาทำให้เราได้สัมผัสกับภาพฝันที่ว่าชนิดจับต้องได้จริง แถมยังไม่ต้องเหนื่อยเดินทางไปไหนไกล  เพราะ บ้านศิลปิน แฝงตัวอยู่ในย่านชุมชนริมคลองใจกลางบางกอกนี่เอง  แต่กลับให้อารมณ์กลิ่นอายของความเป็นบ้านในชนบท ได้อย่างที่มนุษย์ตึกคอนกรีตอย่างเรา ๆ อดแปลกใจไม่ได้


บ้านศิลปิน

คลองสายนี้ก็คือ คลองบางหลวง  ฟังแล้วอาจนึกไม่ออกว่าในกรุงเทพมีคลองชื่อนี้ด้วยหรือ?? ถ้าบอกว่าก็คือคลองสายเดียวกันกับ คลองบางกอกใหญ่ นั่นล่ะ ทีนี้หลายคนคงจะร้องอ๋อกันขึ้นมาบ้าง คลองสายนี้กับคลองบางกอกน้อย แต่เดิมก็คือแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิม แต่ด้วยความที่เป็นช่วงที่แม่น้ำไหลโค้งอ้อม ทำให้เรือเสียเวลาเดินทางมาก  สมเด็จพระไชยราชาธิราช กษัตริย์อยุธยา ก็เลยโปรดฯ ให้ขุดคลองลัดขึ้น  ตอนหลังคลองที่ขุดลัดก็ถูกน้ำเซาะขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นแม่น้ำสายหลัก  ที่เราเห็นอยู่ช่วงแถว ๆ หน้า ม.ธรรมศาสตร์ ตรงนั้นล่ะแต่เดิมเป็นแค่คลองขุด   ส่วนแม่น้ำสายเดิมก็ค่อย ๆ แคบตื้นเข้าจนกลายเป็นคลองไป

บ้านศิลปิน

แล้วที่มาเรียกชื่อว่า คลองบางหลวง ก็คาดกันว่า น่าจะกร่อนมาจากคำว่า คลองบางข้าหลวง เพราะสมัยแผ่นดินพระเจ้ากรุงธนบุรี  ทางฟากนี้ยังเป็นเมืองหลวง  แล้วก็มีบรรดาขุนนาง ข้าราชการ มาผูกแพตั้งบ้านเรือนกันอยู่ตามแนวคลองแถบนี้กันมาก

ถ้าสนใจอยากมาเยี่ยมบ้านศิลปินกัน  ที่นี่เปิดให้มาเยือนได้ทุกวันไม่มีวันหยุด แต่ละวันอาจจะเปิดเร็วปิดช้าไม่เท่ากันบ้างแต่ที่แน่ ๆ คือ ช่วง 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นของทุกวัน บ้านเปิดแน่ ๆ

ส่วนถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็เปิดเร็วขึ้นอีกนิด ปิดช้าลงอีกหน่อย เป็น 9 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม เรียกว่าเพิ่มเวลาให้มานั่งเล่นอ้อยอิ่งกันในวันหยุดได้นานขึ้น

แต่ที่เพิ่งมีเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน 2553  แล้วก็ดึงดูดให้คนมาที่บ้านศิลปินกันคึกคัก เห็นจะเป็นการแสดงหุ่นละครเล็ก  ที่มาเล่นให้ชมกันฟรี ๆ  ตอนบ่าย 2 โมงของทุกวัน จะมีเว้นก็แค่วันพุธวันเดียว  แล้วถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ยังมีเพิ่มรอบ 11.30 น. อีกรอบให้ด้วย
 


บ้านศิลปินการเดินทางไปบ้านศิลปิน

ทางเข้าจะเลือกเข้าได้ทั้งจากด้านถนนจรัญสนิทวงศ์ แล้วก็ถนนเพชรเกษม

สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลือกสละความสะดวกส่วนตัวให้โลกได้สบาย ด้วยการไม่ขับรถมา 
แนะนำว่าให้เข้ามาทางซอยจรัญสนิทวงศ์ 3 จะสะดวกที่สุด

ซอยนี้จะอยู่ตรงข้ามกับวัดท่าพระพอดิบพอดี

รถเมล์สายที่ผ่านปากซอยก็จะมีหลายต่อหลายสาย

57   วงกลมธนบุรี - สายใต้ใหม่
68   อู่แสมดำ - บางลำพู
80   วัดศรีนวลธรรมวิมล - สนามหลวง
81   พุทธมณฑลสาย 5 - เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า
91   หมู่บ้านเศรษฐกิจ - สนามหลวง
108   เดอะมอลล์ท่าพระ - แยกรัชโยธิน
146   วงกลมบางแค - ถนนวงแหวนรอบนอก
157   อ้อมใหญ่ - หมอชิตใหม่
171   เคหะธนบุรี - หมู่บ้านนักกีฬา
175   ตลาดพลู - อตก.3
509   หมอชิต 2 - บางแค
542   อนุสาวรีย์ชัย - วงเวียนใหญ่ - สายใต้ใหม่
ปอ.พ.10  บางกะปิ - หมู่บ้านเศรษฐกิจ

ถ้านั่งรถมาจากทางด้านแยกท่าพระ  ให้ลงรถที่ป้ายหน้าซอยจรัญสนิทวงศ์ 1/1 หรือสังเกตง่าย ๆ ว่าป้ายจะอยู่ตรงพ้นจากทางขึ้นอุโมงค์ลอดแยกท่าพระมานิดเดียว

ส่วนถ้านั่งรถมาจากทางด้านปิ่นเกล้า  ให้ลงป้ายหน้าวัดท่าพระ  ตรงนั้นจะเป็นซอยจรัญสนิทวงศ์ 4  เวลานั่งรถมาพอเห็นโรงเรียนเทคโนโลยีสยามก็กดกริ่งเตรียมลงป้ายหน้าได้เลย


บ้านพิพิธภัณฑ์พุทธมณฑลสาย 2

บ้านพิพิธภัณฑ์ คือบ้านที่รวบรวมของโบราณควรค่าแก่การอนุรักษ์ต่างๆภายใต้้แนว ความคิด"เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า" ๆหากเราได้มาเดินชมในบ้านพิพิธภัณฑแห่งนี้สิ่งที่ได้คือความสุขความทรงจำดีๆ ในอดีต ที่ได้เคยสัมผัส ได้หวนกลับมาอยู่ตรงหน้าอีกครั้งในวันนี้

บ้านพิพิธภัณฑ์พุทธมณฑลสาย 2

คำบอกเล่าของวรรณา นาวิกมูล ภรรยาเอนก นาวิกมูล ผู้ดูแลบ้านพิพิธภัณฑ์ สถานที่ซึ่งรวบรวมความทรงจำและ ของใช้ใกล้ตัวเมื่อวัยเยาว์ เดิมบ้านพิพิธภัณฑ์ชื่อ "พิพิธภัณฑ์เด็ก" ใช้เก็บของเล่นและสิ่งของวัยเด็ก ต่อมาคุณเอนก และเพื่อนๆอาสาสมัครที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ร่วมจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการโดยใช้ชื่อบ้านพิพิธภัณฑ์ เมื่อ เกือบ สิบปีที่แล้ว ตอนแรกก่อนเป็นบ้านพิพิธภัณฑ์ เริ่มคิดสร้างเพียงโกดังไว้เก็บของสะสมที่ได้รับมาตลอด 10 ปี เพราะกลัวของหาย แต่กลัว ว่าบรรยากาศจะแห้งแล้งไม่น่าชม จนกลายเป็นห้องแถว 3 ชั้น และปรับปรุงจนกลายเป็นบ้าน พิพิธภัณฑ์ ที่ตก แต่งอย่างลงตัวบนพื้นที่ 116 ตารางวา โดยรวบรวมสิ่งของต่างๆ โดยเรื่องราวที่จัดแสดง คือวิถีชีวิตชาวตลาด ชาวเมืองในยุค 2500 รวมถึงยุคใกล้เคียง ของที่จัดแสดง ส่วนใหญ่มาจากการบริจาค อีกส่วนหนึ่งมาจากการซื้อ ด้วยเงินรายได้เท่าที่พอมี เพื่อให้มีของแปลกๆ มาเสริมให้ผู้ชมได้ดูของมากขึ้นเหตุที่จัดทำบ้านพิพิธภัณฑ์ขึ้นมา ก็เพราะเห็นว่าของจำนวนมากถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ ในขณะที่เราไม่สามารถหาชมของจำพวกนี้ เช่น ตู้โต๊ะ ตั่งเตียง สวยๆ, แบบเรียน,ป้ายโฆษณา,ขวดน้ำอัดลม, แก้วน้ำ, ชามก๋วยเตี๋ยว, กล้องถ่ายรูป, ของแถม,ของเล่น, กระบอกเสียง ฯ

บ้านพิพิธภัณฑ์

การเดินทางไปบ้านพิพิธภัณฑ์

ให้ใช้ ถ. บรมราชชนนีขาออก พอเลยบริเวณที่ตัดกับ ถ. กาญจนาภิเษก (ถ. วงแหวนที่แยกซ้ายไปบางแค แยก ขวาไปบางบัวทอง) มาแล้ว ให้ชิดซ้ายออกทางคู่ขนาน วิ่งไปลอดใต้สะพานต่างระดับ ถ. พุทธมณฑลสาย 2 แล้ว ลอดมาแล้วให้เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพานต่างระดับ (จะมีป้ายสีเขียวของ กทม. ชี้ทางไปบ้านพิพิธภัณฑ์) ขึ้นสะพานมา แล้วใช้ช่องกลาง แล้วขับตรงมาตลอด จนถึงช่วงที่ถนนแคบเข้ามาเป็นสองเลนสวนกัน เลยมาเล็กน้อย เลี้ยวซ้าย เข้า ถ. ศาลาธรรมสพน์ (มีป้ายบอกทางแขวนมากลางถนน บอกว่าทางลัด ทวีวัฒนา- ศาลายา) ตรงมา 200 เมตร จะเจอป้ายบ้านพิพิธภัณฑ์ให้เลี้ยวซ้ายเข้ามาในซอยคลองโพ 2แนะนำสถานที่เที่ยวกรุงเทพแบบสบายๆไม่เร่งรีบ ตอนที่ 1
แนะนำสถานที่เที่ยวกรุงเทพแบบสบายๆไม่เร่งรีบ ตอนที่ 2แนะนำสถานที่เที่ยวกรุงเทพแบบสบายๆไม่เร่งรีบ ตอนที่ 3
 


Link ล่าสุดLink ที่เกี่ยวข้อง04/04/2013 จำนวนผู้อ่าน 462778 ครั้ง คะแนน6 คะแนน เหมาะกับเด็กวัย : วัยอนุบาล (3 - 6 ขวบ)

คุณ nakab9

03/05/2014 15:8:25
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเชิญทางนี้ http://www.tamdoo.com/

* กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการ แสดงความคิดเห็น หรือ สมัครสมาชิก

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
จำผู้ใช้ระบบ

Most View หนูเที่ยว

 1. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 567147 ครั้ง

 2. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 464555 ครั้ง

 3. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 462779 ครั้ง

 4. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 460712 ครั้ง

 5. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 450505 ครั้ง

luminos-media
ubicq
facebook tinyzone
twitter tinyzone
banner
banner